3 chi phí cần chú ý khi mua giải pháp sao lưu

Bạn được giao nhiệm vụ tìm và so sánh các giải pháp sao lưu khác nhau, nó trở nên choáng ngợp với các tùy chọn khác nhau, một loạt các tính năng, mô hình cấp phép phong phú từ khi bắt đầu? Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp sao lưu, bài viết này hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc và giúp bạn tránh xa những cạm bẫy giá cả tiềm năng.

Để bắt đầu, có hai loại mô hình kinh doanh trong thị trường sao lưu:

• Sao lưu phần cứng  & sao lưu phần mềm được bán riêng

• Thiết bị sao lưu tích hợp tất cả trong một

Đối với hầu hết các công ty, một trong những lý do chính khiến họ đơn giản mua phần mềm sao lưu là họ có thể tận dụng phần cứng hiện có của mình. Tuy nhiên, điều họ thường bỏ qua là phí bản quyền phần mềm liên quan đến tổng chi phí sở hữu.

” Vậy giấy phép phần mềm đắt đến mức nào và tôi nên biết những chi phí ẩn nào? “

Chi Phí:

Lấy ví dụ về sao lưu VMware. Dưới đây là ba chi phí ẩn phổ biến bạn thường bỏ qua:

1. Chi phí cấp phép và bảo trì

Trong hầu hết các trường hợp sao lưu VM, các nhà cung cấp thường thực hiện các cách tiếp cận khác nhau về cách họ tính phí cho bạn, trên mỗi  CPU hoặc trên mỗi máy chủ VM (hệ thống). Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, phí mỗi máy chủ có thể không phải lúc nào cũng đắt hơn trên mỗi CPU. Ví dụ: nếu bạn đang chạy các dịch vụ trên máy chủ với 2-socket VMware với giá 500 đô la Mỹ cho mỗi socket, thì điều đó sẽ khiến bạn phải trả nhiều hơn một khoản phí 800 đô la Mỹ cho chính máy chủ lưu trữ. Khi so sánh giá của người bán, hãy chắc chắn rằng bạn đang xem xét tổng chi phí chứ không chỉ là thẻ giá ban đầu.

Bảng dưới đây cho thấy các model cấp phép hoạt động như thế nào trong các trường hợp sử dụng khác nhau.

Ngoài phí bản quyền, thêm chi phí gia hạn bảo trì cho các bản cập nhật phần mềm, bản vá và hỗ trợ kỹ thuật. Bạn có biết chi phí gia hạn hỗ trợ hàng năm có thể chiếm từ 22% đến 27% chi phí giấy phép vĩnh viễn ?

Như biểu đồ dưới đây cho thấy, nếu chúng ta so sánh tổng chi phí 3 năm trên phần mềm sao lưu, thì gần như KHÔNG có chênh lệch chi phí giữa giấy phép đăng ký vĩnh viễn và đăng ký sau khi tính vào chi phí gia hạn hỗ trợ.

2. Chi phí quản lý

Khi nói đến quản lý phần mềm, vì việc tích hợp phần mềm và phần cứng liên quan đến hai công ty khác nhau với các hệ thống hỗ trợ khác nhau, doanh nghiệp cần xem xét riêng phần mềm và phần cứng để tìm ra nguyên nhân gốc rễ khi có vấn đề phát sinh.

Nếu bạn không có đội ngũ CNTT chuyên nghiệp của riêng mình, bạn có thể phải liên hệ với các nhà cung cấp khác nhau, quay lại để thu hẹp vấn đề, điều này thường dẫn đến lãng phí thời gian và công sức.

3. Chi phí lưu trữ

Điều cuối cùng cần ghi nhớ là chúng ta thường bỏ qua – chi phí cho phần cứng. Nhiều doanh nghiệp bị giới hạn bởi ngân sách của họ, vì vậy họ thường chọn phần mềm freemium. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết ở đó, không có gì gọi là miễn phí và freemium thường đi kèm với những hạn chế về tính năng của riêng họ, nhược điểm lớn nhất là sẽ thực hiện sao lưu FULL mỗi lần.

Lấy một kịch bản đơn giản làm ví dụ – nếu bạn muốn giữ bản sao lưu hàng ngày trong 7 ngày và kích thước dữ liệu là 1TB với tỷ lệ thay đổi trung bình hàng ngày ở mức 5%, bạn sẽ thấy các bản sao lưu gia tăng sẽ tiết kiệm 80% cho việc lưu trữ. Ngược lại, nó có thể sẽ lãng phí hơn 6 lần dung lượng tại máy chủ đích so với phần mềm freemium. Chắc chắn rằng bạn cũng đã bao gồm chi phí cho ổ đĩa cứng và phần cứng máy chủ, đặc biệt là khi bạn muốn sao lưu khối lượng công việc phức tạp hơn.

Tất cả trong một

Làm thế nào để có một giải pháp sao lưu giúp bạn giảm thiểu tất cả các chi phí ?

Chúng tôi đã so sánh phí giấy phép từ các nhà cung cấp sao lưu khác với các bộ tính năng tương tự. Chỉ trong năm đầu tiên, giải pháp Synology Active Backup giúp bạn tiết kiệm hơn 50%. Tiết kiệm chi phí có thể còn đáng kể hơn khi bạn so sánh Dell EMC hoặc HPE như các máy chủ lưu trữ dự phòng hoặc khi bạn cần sao lưu khối lượng công việc lớn hơn.

Nói tóm lại, với số tiền bạn phải trả cho một giấy phép phần mềm dự phòng (bất kể là đăng ký hay vĩnh viễn) trong năm đầu tiên, bạn thực sự có thể nhận được một Synology NAS trong khi bảo vệ khối lượng công việc kinh doanh trên các máy ảo, máy chủ vật lý, Office 365 và G Suite – cả hai đều có thể truy cập được với mức giá gần bằng hoặc thậm chí thấp hơn phí giấy phép năm thứ nhất.

Bạn có thể cải thiện hiệu quả lưu trữ với sự trùng lặp, điều này ngăn chặn dữ liệu dư thừa khi sao lưu từ nhiều thiết bị. Ví dụ, SHISEIDO Đài Loan đã tiết kiệm 54% (28TB trong tổng số 58TB) sử dụng bộ lưu trữ với sự trùng lặp trong môi trường doanh nghiệp của mình. Nếu không có công nghệ này, nó có thể tốn khoảng 1500 đô la để lưu trữ thêm 30TB dữ liệu trên các ổ đĩa cứng và các đơn vị mở rộng.

Tóm lược

Bảng bên dưới cho thấy cách Synology Active Backup for Business so sánh với các giải pháp sao lưu khác (freemium or premium licensed software).

Bên cạnh những lợi thế về chi phí, Active Backup cũng tích hợp nhiều tính năng có thể tìm thấy trong phần mềm sao lưu, cho phép bạn quản lý các tác vụ sao lưu từ một bảng điều khiển đơn giản và đảm bảo cho bạn phục hồi nhanh chóng và đáng tin cậy.